ReadyPlanet.com
dot
dot
dot dot
bulletHOME
dot
อุปกรณ์เครื่องเสียง
dot
bulletกล้องมองหลัง
bulletคอนโทรลพวงมาลัย
bulletแผ่นแดมป์
bulletSpacer รองลำโพง
bulletสาย Ipod - AUX
bulletบริการหลังการขาย
dot
รู้หรือยัง??
dot
bulletเสียงกับวัสดุของกรวย !!
bulletการจัดระบบเครื่องเสียง
dot
ลองอ่านกันครับ
dot
bulletคุยเล่นๆ
bulletการเลือกสินค้า
bulletDIY เครื่องเสียงด้วยตัวเอง
dot
ผลงานการติดตั้ง
dot
bulletAccord 03-07
bulletBENZ E240
bulletCivic 06-11
bulletToyota Yaris
bulletIsuzu D-Max 4D
bulletToyota Vigo
bulletHonda New City
bulletNew Jazz
bulletCivic 06-11
bulletNew CRV
bulletToyota Vios
bulletTRITON


DIY เครื่องเสียงด้วยตัวเอง

ขอกล่าวก่อนว่าการทำเครื่องเสียงด้วยตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่ดี ทำให้เรานั้นรู้ที่มาและที่ไประบบรถของเราเอง เมื่อเกิดปัญหาจะสามารถรู้สาเหตุได้เร็วกว่า แก้ไขได้ตรงจุดมากกว่า และที่สำคัญภูมิใจกับตัวเองครับ แต่ถึงอย่างไรการติดตั้งนั้นต้องอาศัยประสบการณ์ที่ดีพอและความรู้พอสมควรในการติดตั้ง มิเช่นนั้นแล้วก็จะเป็นดาบสองคม อาจทำให้เกิดปัญหาที่มากขึ้น แม้แต่เราหรือคนอื่นๆก็แก้ไขได้ยากเช่นกัน เหมือนคุณหลงทางในป่าหาทางออกไม่เจอ แล้วจู่ๆส่งเทพบุตรไปอยู่กับคุณเพื่อหวังว่าเค้าจะหาทางออกให้คุณได้ แต่ที่ไหนได้เทพบุตรก็งงเป็นไก่ตาแตกเช่นกันเพราะไม่รู้ว่าคุณเดินเข้ามาในจุดนี้ได้อย่างไร ก็คล้ายๆกับเครื่องเสียงนั่นแหละครับ ดังนั้นหากอยากที่จะติดตั้งเองก็แนะนำว่าควรศึกษาให้ดีเสียก่อนที่จะทำนะครับ

                HEAD UNIT 

การติดตั้งวิทยุนั้นง่ายมากหากมีความรู้เรื่องระบบไฟในรถยนต์ เพียงแค่มีมิเตอร์วัดไฟให้รู้ว่าเส้นไหนเป็น +12Vไฟตรง , +12V ACC , GND  แค่3เส้นเท่านั้นวิทยุของคุณก็กะดี๊กะด๊า มีไฟที่หน้าจอได้ เมื่อต่อ 3 เส้นหลักๆได้แล้ว ก็ถึงคราวหาสายลำโพง 4 จุด ทั้งหมด 8 เส้น อันนี้ต้องใช้มิเตอร์และประสบการณ์กันล่ะครับ ถึงจะรู้ว่าเส้นไหนเป็นสายบวก เส้นไหนเป็นสายลบ ไม่เช่นนั้นหากต่อเฟสของลำโพงผิดขึ้นมา ลำโพงของคุณราคา 5000บาท อาจเหลือ 2000บาทได้ง่ายๆครับ เมื่อต่อสายลำโพงครบ 8 เส้นแล้ว ก็ถึงคราวสายอื่นๆที่ควรจะต่อให้ครบได้แก่ สายไฟหรี่หน้าปัด สายGND ของจอภาพถ้าหากมี สายบลูทูธรถยนต์ สายโทรศํพท์ เป็นต้น

ทั้งหมดที่ว่ามานี้ หากต่อผิดก็จะเกิดความเสียหายหรือใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆได้ไม่ครบ (ความเสียหายส่วนมากนั้นแก้ไขได้หมดครับ)

 

           POWER AMP

พาวเวอร์แอมป์นั้น ติดตั้งง่ายมาก แต่ปัญหาเกิดขึ้นก็ง่ายมากเช่นกัน เพียงแค่ 3 เส้น พาวเวอร์ของคุณก็มีไฟติด ขึ้นมา

เส้นแรกคือไฟตรงจากแบต +12V ควรใช้ขนาดให้เพียงพอกับชนิดและกำลังวัตต์ของแอมป์

เส้นที่สองไฟลบ -12V ควรใช้ขนาดเท่ากับไฟแบต +12V จะต่อโดยตรงจากแบตหรือลงตัวถังก็ได้เช่นกัน ถ้าจะลงตัวถังก็อย่าลืมขูดให้ถึงชั้นเหล็ก และหาตำแหน่งเหล็กชิ้นหลักลงนะจ๊ะ

เส้นที่สามคือไฟรีโมทคอนโทรลจากวิทยุ เป็นไฟ +12V เช่นกัน เส้นนี้จะเป็นตัวกำหนดการเปิดปิดของพาวเวอร์แอมป์ ไม่ควรใช้เส้นเล็กเกินไปครับ

จากนั้นก็เหลือสายที่จะต้องนำมาเข้าอีก 2 ประเภท คือสายลำโพง และสายสัญญาณ สายลำโพงคงไม่ต้องอธิบายนะครับเพราะไม่มีอะไรให้อธิบาย - -‘ แต่อย่าใช้สายเล็กเกินไปและไม่มีมาตรฐานนะครับ ไม่เช่นนั้นปัญหาตามมาให้ผมอธิบายอีกยาว สายสัญญาณเป็นสายที่นำสัญญาณเสียงจากวิทยุมาให้พาวเวอร์แอมป์ขยายก่อนจะออกไปทางสายลำโพงเข้าสู่ลำโพงต่อไป สายสัญญาณนี้ต้องอาศัยประสบการณ์สูงในการเลือกและติดตั้ง สายทั้งหมดที่จะนำไปเข้าพาวเวอร์แอมป์ต้องเดินในชั้นใต้พรมของรถยนต์อย่างเรียบร้อยและถูกทิศทาง ยิ่งไปกว่านั้นต้องดูทิศทางสายเข้าของพาวเวอร์แอมป์ ตำแหน่งการวางแอมป์ เหล่านี้เป็นตัวกำหนดการเดินสายว่าจะเดินฝั่งไหนของรถ และยิ่งของยิ่งไปกว่านั้นต้องดูยี่ห้อและรุ่นของรถ รถบางรุ่นมีเซนเซอร์ มีกล่องระบบไฟที่พื้นมากเป็นพิเศษ จึงเป็นตัวกำหนดอีกอย่างในการเดินสายพาวเวอร์แอมป์ จะเห็นได้ว่าเมื่อผมอธิบายมาคร่าวๆดังนี้แล้วการเดินสายต่างๆ ต้องอาศัยประสบการณ์สูงเป็นพิเศษครับ ติดตั้งให้มีเสียงน่ะทำง่าย แต่ติดตั้งให้ไม่เกิดปัญหาน่ะทำยากครับ นี่ยังไม่พูดถึงทำอย่างไรให้งบประมาณที่คุณลง ใช้คุ้มค่า และได้เสียงดีที่สุดนะครับ ลงของแพงใช่ว่าจะได้เสียงดีเสมอไปนะครับ!!

Speaker หรือลำโพง

การติดตั้งลำโพงนั้นต้องมีเครื่องมือมากพอสมควรไม่ว่าจะเป็น เลื่อยตัดไม้ สว่านเจาะรูเหล็ก และอื่นๆตามรถที่กำลังจะติดตั้ง โดยส่วนมากแล้วรถรุ่นใหม่ๆลำโพงคู่หน้าจะมาเป็น 6”อยู่แล้ว จะมีเพียงบางรุ่นเท่านั้นที่ต้องคว้านเพิ่มอีกเล็กน้อยครับ และการติดตั้งที่ดีควรมี Spacerรอง ส่วนมากแล้วนิยมใช้ไม้MDF   Spacer นี้จะอยู่ระหว่างชั้นเหล็กและลำโพง เพื่อความแน่นหนาของการยึดลำโพง ส่วน Spacer นั้นจะใช้หนาเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับแผงประตูของรถรุ่นนั้นๆเป็นตัวกำหนดครับ

การยึดดอกลำโพงกลางแหลม ควรยึดขั้นต่ำ 4 จุด ทั่วดอกลำโพง เพื่อความแน่นหนาของดอกและเพื่อความกระชับของเนื้อเบส การเข้าสายลำโพงนอกจากจะเลือกสายที่มีคุณภาพแล้ว ควรใช้การเชื่อมแทนที่จะใช้การเสียบหรือผูก นอกจากจะเสียงไม่ดีแล้ว ยังอาจจะหลุดได้และต้องเสียเวลามาไล่ทั้งระบบอีก ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร!!

อ่อ อย่าลืมแดมป์ประตูด้วยนะ ช่วยได้เยอะเลยครับ

BOX หรือตู้ซับ

ตู้ซับที่ดีต้องตีจากร้านผม เอ้ยไม่ใช่ ตู้ซับที่ดีควรเป็นไม้ MDF และหนา15mm ขึ้นไปเป็นอย่างต่ำ ยิ่งซับที่กินตู้ใหญ่หรือซับที่ให้กำลังเสียงหนักแน่นยิ่งต้องหนาเป็นพิเศษ 25mm ไปเลยครับ ไม่เช่นนั้นตู้แตกแน่นอน ตู้ซับที่ให้เสียงเบสได้ดี ต้องแน่นหนาและยึดกับพื้นแข็งแรงไม่โยกเยก ไม่คลอนแคลน

ปริมาตรของตู้ถือเป็นพระเอกเลยก็ว่าได้ เป็นตัวกำหนดว่าละครเรื่องนั้นจะสนุกหรือไม่ ซับต่างๆที่โรงงานระบุสเป็คของตู้มานั้น เอาจริงๆแล้วไม่จำเป็นว่าจะต้องตีตามนั้นเป๊ะๆ แต่ความหมายของมันคือเป็นปริมาตรที่ให้เสียงที่ดีที่สุดในห้องทดลองเสียง ซึ่งห้องลองเสียงต่างจากรถยนต์มากมาย การตีตู้ที่เล็กกว่าหรือใหญ่กว่าสเป็คตู้ของทางโรงงาน ย่อมทำได้หากต้องใช้ประสบการณ์ที่มากพอ ตู้ที่เล็กกว่าในระดับนึงจะให้เสียงเบสที่แน่นกว่ากระชับมากกว่า เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเสียงเบสที่คราง หรือลงลึกจนเกินไป ส่วนตู้ที่ใหญ่กว่าในระดับนึง จะให้ลูกเบสที่ใหญ่กว่า ความถี่จะลงลึกและครางมากกว่า เหมาะกับคนที่ชอบฟังเพลงสบายๆและไม่เน้นเบสที่ดังเกินไป เพราะหากเบสลูกใหญ่และความถี่ลงลึก เมื่อฟังเบสดังมักจะรำคาญและล้าหูง่าย

ดังนั้นการเลือกดอกซับหรือสินค้าต่างๆจึงเป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น การตีตู้ซับและการติดตั้งเป็นบันไดที่จะพาคุณไปข้างหน้าหรือข้างหลังครับ โดยเฉพาะการจูนเสียงและเซ็ทระบบ สินค้าดีบวกการติดตั้งที่ดีนั้น เป็นการเดินทางของการเล่นเครื่องเสียง ส่วนจุดหมายปลายทางหรือการจูนเสียงนั้น เปรียบได้กับอาหารบนโต๊ะและที่พักสุดสบายของการเดินทางครับCopyright © 2010 All Rights Reserved.
เราแนะนำด้วยความจริงใจ ปรึกษาหรือแนะนำได้ที่สายตรง 0819192442